新闻中心

【sv388】Bí mật trường thọ của người dân đảo Vùng Xanh

Ikaria,ímậttrườngthọcủangườidânđảoVùsv388 nằm ở biển Aegean, là một trong nhiều hòn đảo của Hy Lạp. Theo Blue Zones, Ikaria được biết đến là hòn đảo trường thọ, cứ ba cư dân thì có một người sống đến độ tuổi 90. Tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ cũng như một số bệnh mãn tính khác là rất thấp .

Hòn đảo này là một trong năm Vùng Xanh của thế giới cùng với Okinawa (Nhật Bản), Sardinia (Italy), Nicoya (Costa Rica) và Loma Linda (Mỹ) - những khu vực nơi người dân sống lâu hơn mức trung bình tại Mỹ hoặc Tây Âu khoảng một thập kỷ. Ở Ikaria, người dân cũng có nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim và trầm cảm thấp hơn Mỹ.

【sv388】Bí mật trường thọ của người dân đảo Vùng Xanh

Những người Ikarian cao tuổi nhất thường sống ở vùng cao nguyên miền núi của hòn đảo, nơi có không gian xanh rộng mở, trong lành, gần gũi với thiên thiên. Họ tích hợp tập thể dục vào các hoạt động hàng ngày. Thông qua việc làm vườn, đi bộ sang nhà hàng xóm hoặc thăm bạn bè, giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và sự dẻo dai, giảm stress, để phòng chống bệnh tật. Chia sẻ với Guardian, một cụ ông trăm tuổi cho biết ông đi bộ 1,6 km hàng ngày đến quán cà phê yêu thích rồi lại đi bộ về.

【sv388】Bí mật trường thọ của người dân đảo Vùng Xanh

Người Ikarian dành nhiều thời gian bên nhau và có tư duy tập thể. Tiến sĩ Ilias Leriadis, một trong số ít bác sĩ của hòn đảo, cho biết: "Đây không phải nhà của tôi, mà là nhà của chúng tôi". Ông thêm rằng người dân thường xuyên tổ chức những ngày lễ tôn giáo và văn hóa. Các gia đình gom tiền mua thực phẩm và rượu vang, nếu còn dư thì tặng cho người nào cần.

【sv388】Bí mật trường thọ của người dân đảo Vùng Xanh

Mọi người thường kết thúc ngày bằng cách cùng thưởng thức trà thảo dược, vài ly rượu vang đỏ với bạn bè. Dành thời gian cho gia đình cũng là một yếu tố trung tâm của văn hóa Ikarian.

Làng Evdilos trên đảo Ikaria. Ảnh: Guardian

Làng Evdilos trên đảo Ikaria. Ảnh: Guardian

Người Ikarians ăn theo chế độ Địa Trung Hải, tập trung vào trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế thịt, thực phẩm chế biến sẵn và đường tinh luyện. Theo Blue Zones, những người sống trên 100 tuổi thường ăn nhiều khoai tây, đậu, dầu ô liu và cá. Tiến sĩ Dan Buettner, chuyên gia tuổi thọ, cũng tiết lộ người bản địa cũng uống sữa dê, loại sữa có chứa kali và hormone, tác dụng giảm căng thẳng.

Bên cạnh đó, họ uống nhiều trà thảo dược làm từ lá oregano, cây xô thơm hoặc hương thảo. Theo chuyên gia dinh dưỡng Hy Lạp Elena Paravantes, các loại trà này chứa chất chống oxy hóa, chứa ít calo.

Tiến sĩ Ioanna Chinou, một trong những chuyên gia hàng đầu châu Âu về đặc tính hoạt tính sinh học của các loại thảo mộc, nhận định loại trà mà người Ikarian uống thực ra là những phương thuốc truyền thống của Hy Lạp, dùng để chữa bệnh gút, khắc phục các vấn đề về tiêu hóa và cải thiện huyết áp.

Ngoài ra, ngủ trưa là một phần thói quen hàng ngày của hầu hết người Ikarian. Đây có thể là yếu tố khiến họ sống lâu kỷ lục. Nghiên cứu gần đây thực hiện trên các tình nguyện viên 40 đến 69 tuổi cho thấy thói quen này giúp não bộ co lại với tốc độ chậm hơn theo tuổi tác. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bộ não của những người ngủ trưa thường xuyên trẻ hơn từ hai đến 6 tuổi so với nhóm không ngủ trưa.

Thục Linh (TheoInsider)

上一篇:'Jarring' New Hampshire results should be a 'warning sign' to Trump 下一篇:!!!产品栏目未指定文章/信息库!!!

Copyright © 2024 Xem Sức khỏe Tốt lành    sitemap