新闻中心

【live score】TP.HCM còn gần 17.000 tỉ đồng khó giải ngân

Thông tin trên được Giám đốc Sở KH-ĐT Lê Thị Huỳnh Mai trao đổi trong buổi thảo luận tại hội trường kỳ họp cuối năm 2023 của HĐND TP.HCM sáng 7.12 nhằm làm rõ hơn về giải ngân vốn đầu tư công.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai cho biết,òngầntỉđồngkhógiảingâlive score năm 2023, tổng vốn đầu tư công của TP.HCM là 68.638 tỉ đồng, đây là số vốn cao nhất từ năm 2014 đến nay. Để tháo gỡ vướng mắc thủ tục đầu tư, thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, cải cách về thể chế và thực hiện các quy định để tăng trách nhiệm các đơn vị được giao đầu công và tăng tính chất phân quyền để giúp thực hiện các thủ tục ngắn gọn hơn.

【live score】TP.HCM còn gần 17.000 tỉ đồng khó giải ngân

Thành ủy và HĐND TP.HCM cũng tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, giám sát. Giám đốc Sở KH-ĐT Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, sau 10 tháng đầu năm, tỷ lệ giải ngân đầu tư công của thành phố còn rất thấp nên Sở KH-ĐT đã tham mưu tổ chức hội nghị chuyên đề về đầu tư công.

【live score】TP.HCM còn gần 17.000 tỉ đồng khó giải ngân

Cuối tháng 10.2023, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị chuyên đề và thống nhất nhiều giải pháp để tăng tốc trong những tháng còn lại. Tiếp đó, UBND TP.HCM phát động đợt thi đua 60 ngày với mục tiêu giải ngân số vốn cao nhất có thể, yêu cầu tiên quyết là không thấp hơn 80%.

【live score】TP.HCM còn gần 17.000 tỉ đồng khó giải ngân

TP.HCM còn gần 17.000 đồng khó giải ngân - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở KH-ĐT TP.HCM

NGUYÊN VŨ

Tính đến ngày 6.12, thành phố đã giải ngân 35.157/68.638 tỉ đồng, tương đương hơn 51%. Bà Mai cho biết thêm, với vai trò là cơ quan thường trực về giải ngân đầu tư công, Sở KH-ĐT chịu trách nhiệm toàn bộ về tham mưu kế hoạch vốn, triển khai thực hiện, đôn đốc, theo dõi, kiểm tra giám sát các dự án đầu tư công.

Dù vậy, Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết qua rà soát thì còn 3 nhóm khó khăn vướng mắc lớn, khó giải ngân hết trong năm 2023. Cụ thể, nhiều dự án chưa tính toán kỹ giải phóng mặt bằng, còn 5.440 tỉ đồng khó giải ngân. Nhóm thứ hai là các dự án trên địa bàn TP.Thủ Đức còn vướng mắc, chủ yếu về giải phóng mặt bằng, chiếm 5.683 tỉ đồng. Thứ ba là dự án chống ngập do triều, năm nay bố trí vốn 5.771 tỉ đồng nhưng cũng chưa thể giải ngân do các vướng mắc thuộc thẩm quyền Trung ương. 

3 nhóm này có tổng số vốn 16.900 tỉ đồng, chiếm 25% tổng số vốn năm 2023 toàn TP.HCM.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai cho rằng giải ngân đầu tư công không chỉ phụ thuộc vào chủ đầu tư mà còn có sự phối hợp chặt chẽ các sở ngành, thủ tục hành chính, bồi thường giải phóng mặt bằng. "Vốn bồi thường lớn nên cần đồng thuận của người dân trong chính sách bồi thường và tái định cư. Sự đồng hành của người dân sẽ góp phần vào đầu tư công của TP.HCM", bà Mai nói thêm.

上一篇:'Jarring' New Hampshire results should be a 'warning sign' to Trump 下一篇:!!!产品栏目未指定文章/信息库!!!

Copyright © 2024 Xem Sức khỏe Tốt lành    sitemap